Hỏi đáp: từ tỉnh khác đến Bình Dương có bị cách ly không và cách khai báo y tế phòng dịch Covid-19 qua điện thoại

Dịp Tết, số lượng người dân về quê rất đông và sẽ trở lại Bình Dương học tập, làm việc trong ít ngày tới, việc liên hệ để hỏi về tình hình từ quê nhà lên các huyện thị nào ở Bình Dương có bị cách ly không? cách ly ở đâu, ra sao đang là câu hỏi nhiều người đang thắc mắc.

Cập nhật thông báo của Sở Y Tế Bình Dương ngày 18/2:

1. Đối với người địa phương tỉnh Bình Dương:

Thực hiện khai báo qua ứng dụng NCOVI trên điện thoại thông minh. Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng đến tận từng nhà người dân để hướng dẫn thực hiện khai báo; trường hợp người dân không sử dụng điện thoại thông minh thì Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng thực hiện khai báo hộ. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý dữ liệu người dân khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (theo Công văn số 613/SYT-NVY ngày 25/3/2020 của Sở Y tế).

2. Đối với người dân từ các tỉnh khác đến Bình Dương sinh sống, làm việc, học tập:

– Đối với các tỉnh đang là tâm dịch (gồm toàn bộ tỉnh Hải Dương và một số địa điểm theo Thông báo mới nhất của Bộ Y tế): người dân bắt buộc khai báo y tế tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Nếu đến Bình Dương trong khoảng thời gian từ ngày 02/02/2021 đến nay sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung (ít nhất 14 ngày) và lấy mẫu xét nghiệm. Nếu đến Bình Dương từ ngày 15/01/2021 đến ngày 01/02/2021 sẽ thực hiện cách ly y tế tại nhà (ít nhất 14 ngày) có sự giám sát chặt chẽ của địa phương, lấy mẫu xét nghiệm.

– Đối với các tỉnh/thành phố còn lại: người dân thực hiện khai báo tại Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng nơi cư trú. Thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có vấn đề về sức khỏe như sốt, ho, khó thở phải liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn tiếp theo.

3. Đối với công nhân tại các công ty, xí nghiệp: Đề nghị Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn lao động tỉnh yêu cầu tất cả 100% công nhân lao động thực hiện khai báo y tế tại Phòng Y tế của công ty hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

——————————————————————-

Từ ngày 10-3, toàn dân thực hiện khai báo sức khỏe. Người dân thực hiện khai báo y tế trên hệ thống phần mềm riêng (app) nhằm phục vụ phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 (virus SARS-CoV-2).

Theo đó, có 3 kênh để người dân khai báo. Cụ thể:

– Truy cập cổng khai báo điện tử: https:// suckhoetoandan.vn/ hoặc http:// khaibaoyte.vn/ để điền các thông tin.

– Qua app NCOVI, được ra mắt chính thức vào 16 giờ ngày 9-3.

– Người nhập cảnh vào Việt Nam có thể quét mã QR qua điện thoại thông minh tại các sân bay để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo.

Sau đây là hướng dẫn các bước khai báo y tế toàn dân.

Bước 1: Truy cập cổng khai báo điện tử tại địa chỉ: https://suckhoetoandan. vn/ hoặc http://khaibaoyte.vn/ hoặc quyét mã QRcode ở cửa khẩu để vào biểu mẫu khai báo y tế (có thể sử dụng điện thoại hay máy tính để sử dụng).

Bước 2: Chọn mục “dành cho khách nội địa” sau đó nhập số điện thoại, rồi nhấn vào nút “Nhận mã OPT” để nhận mã xác thực OTP qua tin nhắn SMS của điện thoại.

Bước 3: Nhập mã xác thực OTP từ tin nhắm SMS của điện thoại vào ô “Mã xác thực OTP”, nhấn nút tiếp tục.

Bước 4: Chọn ngôn ngữ cần khai báo, đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo y tế (các ô có dấu “*” bắt buộc phải điền thông tin đầy đủ).

Bước 5: Nhập mã xác thực – mã bảo mật vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 6: Nhấn nút gửi tờ khai và chờ cho đến khi màn hình xuất hiện thông báo gửi tờ khai thành công.

Author: Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *